Mahavitaran Exam Question Set 2

Spread the love

बेसीक इलेक्ट्रिसीटी :
1. —– म्हणजे वीज होय.
  1.  रंगहीन, वासहीन, अदृश्य शक्ती
  2.  दाब प्रवाहाचे एकत्रीकरण
  3.  प्रोटॉन्सचे विघटन
  4.  वरील पैकी नाही
उत्तर : रंगहीन, वासहीन, अदृश्य शक्ती

2. विजेचा शोध —– या शास्त्राज्ञाने लावला.
  1.  ओहम
  2.  मिलेट्स थेल्स
  3.  फॅराडे
  4.  मॅक्सवेल
उत्तर :मिलेट्स थेल्स

3. विजेचा शोध इ.स.पुर्व —– लागला.
  1.  630 ते 540
  2.  500 वर्षापूर्वी
  3.  18 व्या शतकात
  4.  300 ते 350
उत्तर :630 ते 540

4. न्यूक्लसमध्ये —– चे अस्तित्व असते.
  1.  प्रोटॉन
  2.  न्युट्रॉन
  3.  इलेक्ट्रॉन
  4.  प्रोटॉन व न्युट्रॉन  
उत्तर :प्रोटॉन व न्युट्रॉन 

5. न्यूक्लसच्या भोवती वर्तुळाकार कक्षेत —– असतात.
  1.  प्रोटॉन
  2.  न्युट्रॉन
  3.  इलेक्ट्रॉन
  4.  वरील सर्व
उत्तर :इलेक्ट्रॉन

6. इलेक्ट्रॉन्स —– विद्युतचार्ज धारण करतात.
  1.  धन/पॉझिटिव्ह
  2.  ऋण/निगेटिव्ह
  3.  भारविरहित /न्यूट्रल
  4.  वरील सर्व
उत्तर :ऋण/निगेटिव्ह

7. न्युट्रॉन —– विद्युतचार्ज धारण करतात.
  1.  पॉझिटिव्ह
  2.  निगेटिव्ह
  3.  भारविरहित
  4.  वरील सर्व
उत्तर :भारविरहित

8. प्रोटॉन —– विद्युत चार्ज धारण करतात.
  1.  पॉझिटिव्ह
  2.  निगेटिव्ह
  3.  भारविरहित
  4.  वरीलपैकी सर्व
उत्तर :पॉझिटिव्ह

9. अॅटममधील प्रोटॉनच्या संख्येस —– म्हणतात.
  1.  अॅटमिक नंबर
  2.  अॅटोमीक वेट
  3.  इलेक्ट्रॉन्स
  4.  वरीलपैकी नाही
उत्तर :अॅटमिक नंबर

10. इलेक्ट्रॉनच्या तिसर्‍या कक्षेत जास्तीत जास्त —– इलेक्ट्रॉन सामावू शकतात.
  1.  एक
  2.  आठ
  3.  बारा
  4.  अठरा
उत्तर :अठरा

11. इलेक्ट्रॉनच्या दोन ठिकाणच्या फरकास —– म्हणतात.
  1.  पोटॅन्शिल डिफरन्स
  2.  इलेक्ट्रिक करंट
  3.  फ्लो ऑफ इलेक्ट्रोन्स
  4.  इलेक्ट्रोमोटिव्ह फोर्स
उत्तर : पोटॅन्शिल डिफरन्स

12. इलेक्ट्रिक चार्ज —– प्रकारचे असतात.
  1.  एक
  2.  दोन
  3.  तीन
  4.  चार
उत्तर : दोन

13. कोणत्याही पदार्थात मूलभूतपेक्षा जास्त अथवा कमी इलेक्ट्रॉन्स म्हणजे —– होय.
  1.  दाब
  2.  फोर्स
  3.  चार्ज
  4.  वरील सर्व
उत्तर :चार्ज

14. एबोनाईटची कांडी लोकरीच्या कापडावर घासल्यास —– वीज निर्माण होते.
  1.  ए.सी.
  2.  डि.सी.
  3.  चल
  4.  स्थिर
उत्तर :स्थिर

15. समान जातीचे चार्जेस —– करतात.
  1.  एकमेकांना दूर ढकलतात
  2.  ऐकमेकामध्ये आकर्षण करतात
  3.  शॉट सर्किट करतात
  4.  काहीच करत नाहीत  
उत्तर :एकमेकांना दूर ढकलतात

16. चार्ज मोजण्याच्या परिमाणास —– असे म्हणतात.
  1.  इलेक्ट्रोमोटिव्ह फोर्स
  2.  इलेक्ट्रोस्टटिक युनिट
  3.  व्होल्ट
  4.  अंपियर
उत्तर :इलेक्ट्रोस्टटिक युनिट

17. डि.सी.विद्युत —– साठी वापरली जाते.
  1.  बॅटरी चार्जिंग
  2.  सूर्यप्रकाश निर्मिती
  3.  ट्रान्सफार्मर चालवणे
  4.  वरीलपैकी सर्व
उत्तर :बॅटरी चार्जिंग

18. विजेचे अस्तित्व तिच्या वेगवेगळ्या —– वरुण आढळून येते.
  1.  परिणामावरून
  2.  प्रकाशावरून
  3.  वेळेवरून
  4.  ऋतु वरुण
उत्तर :परिणामावरून

19. विजेचा सुसूत्र व विस्तृत अभ्यास —– वर्षात झाला.
  1.  300-350 वर्षापूर्वी
  2.  2500 वर्षापूर्वी
  3.  630-540 वर्षापूर्वी
  4.  21 व्या शतकात
उत्तर :300-350 वर्षापूर्वी

20. पदार्थाच्या लहनात लहान कणांना —– म्हणतात.
  1.  मूलद्रव्य
  2.  संयुगे
  3.  मिश्रणे
  4.  यापैकी नाही
उत्तर :मूलद्रव्य

21. मूलद्रव्ये —– व —– या दोन प्रकारचे आहेत.
  1.  घन व द्रव
  2.  धातू व आधातु
  3.  द्रव व वायु
  4.  घन व वायु
उत्तर :धातू व आधातु

22. विश्वात —— मूलद्रव्ये आहेत.
  1.  101
  2.  105
  3.  107
  4.  111
उत्तर :107

23. पदार्थाच्या केंद्रभागाच्या कठीण कवचास —– म्हणतात.
  1.  प्रोटॉन
  2.  न्युट्रॉन
  3.  न्यूक्लस
  4.  इलेक्ट्रॉन
उत्तर :न्यूक्लस

24. प्रोटॉन व न्युट्रॉन यांच्या एकूण वाजनास —– म्हणतात.
  1.  अॅटोमिक नंबर
  2.  अॅटोमीक वेट
  3.  अॅटोमिक चार्ज
  4.  यापैकी नाही
उत्तर :अॅटोमीक वेट

25. न्यूक्लसच्या भोवतालच्या कक्षेपैकी शेवटच्या कक्षेस —– म्हणतात.
  1.  इलेक्ट्रॉन्स शेल
  2.  फ्री इलेक्ट्रॉन शेल
  3.  व्हॅलेन्स शेल
  4.  व्हॅकेण्ट शेल
उत्तर :व्हॅलेन्स शेल

26. अणूच्या केंद्राभोवती जास्तीत जास्त —– इलेक्ट्रॉन्सच्या कक्षा असतात.
  1.  दोन
  2.  पाच
  3.  सात
  4.  नऊ
उत्तर :सात

27. अणूच्या केंद्राभोवतालच्या पहिल्या कक्षेत जास्तीत जास्त —– इलेक्ट्रॉन असतात.
  1.  एक
  2.  दोन
  3.  तीन
  4.  चार
उत्तर :दोन

28. अणूच्या केंद्राभोवतालच्या दुसर्‍या कक्षेत जास्तीत जास्त —– इलेक्ट्रॉन असतात.
  1.  एक
  2.  दोन
  3.  चार
  4.  आठ
उत्तर :आठ

29. तांब्याच्या अनुमध्ये 29 इलेक्ट्रॉन्स असल्यामुळे इलेक्ट्रॉन्सच्या —– कक्षा आहेत.
  1.  एक
  2.  दोन
  3.  तीन
  4.  चार
उत्तर :चार

30. तांब्याच्या अनुमध्ये शेवटच्या कक्षेत फ्री इलेक्ट्रॉन्स —– आहेत.
  1.  एक
  2.  दोन
  3.  तीन
  4.  चार
उत्तर : एक

Spread the love

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *