RRB Question Paper’s

Spread the love

RRB Question Set 3


भारतीय संविधान वरील प्रश्न :
1. भारतीय राज्यघटनेच्या —– कलमानुसार स्वातंत्र्याचा अधिकार देण्यात आलेला आहे?
  1.  19 ते 22
  2.  31 ते 35
  3.  22 ते 24
  4.  31 ते 51
उत्तर : 19 ते 22

 2. राज्यसभेचे सभापती आपला राजीनामा —– यांच्याकडे सादर करतात.
  1.  राष्ट्रपती
  2.  उपराष्ट्रपती
  3.  पंतप्रधान
  4.  राज्यपाल
उत्तर :राष्ट्रपती

 3. सर्वोच्च न्यायालयाच्या इतर न्यायधिशांची नेमणूक —– करतात?
  1.  राष्ट्रपती
  2.  राज्यपाल
  3.  पंतप्रधान
  4.  सरन्यायाधिशांच्या सल्ल्याने राष्ट्रपती
उत्तर :सरन्यायाधिशांच्या सल्ल्याने राष्ट्रपती

 4. —– रोजी पंडित नेहरूंची घटनेची उद्देशपत्रिका/प्रस्तावना लिहिली?
  1.  11 डिसेंबर 1946
  2.  29 ऑगस्ट 1947
  3.  10 जानेवारी 1947
  4.  9 डिसेंबर 1946
उत्तर :11 डिसेंबर 1946

 5. भारतीय राज्यघटेनेच्या —– परीशिष्टात विविध शपथ व नमुने दिलेले आहेत.
  1.  परिशिष्ट-1
  2.  परिशिष्ट-2
  3.  परिशिष्ट-3
  4.  परिशिष्ट-4
उत्तर :परिशिष्ट-3

 6. सध्या समावर्ती सूचीमध्ये —– विषयांचा समावेश करण्यात आलेला आहे.
  1.  47
  2.  48
  3.  52
  4.  यापैकी नाही
उत्तर :47

 7. भारतीय घटना समितीचे अध्यक्ष कोण होते?
  1.  डॉ. आंबेडकर
  2.  डॉ. राजेंद्रप्रसाद
  3.  पंडित नेहरू
  4.  लॉर्ड माऊंटबॅटन
उत्तर :डॉ. राजेंद्रप्रसाद

 8. घटना मसुदा समितीचे अध्यक्ष कोण होते?
  1.  डॉ. राजेंद्रप्रसाद
  2.  डॉ. आंबेडकर
  3.  महात्मा गांधी
  4.  पंडित नेहरू
उत्तर :डॉ. आंबेडकर

 9. खालीलपैकी संसदेचे स्थायी सभागृह कोणते?
  1.  लोकसभा
  2.  विधानसभा
  3.  राज्यसभा
  4.  विधानपरिषद
उत्तर :राज्यसभा

 10. लोकसभापतीची निवड कोण करतो/करते?
  1.  लोकसभा
  2.  विधानसभा
  3.  राज्यसभा
  4.  विधानपरिषद
उत्तर :राज्यसभा

 11. लोकसभेची मुदत किती वर्ष असते?
  1.  1.8 वर्षे
  2.  6 वर्षे
  3.  4 वर्षे
  4.  5 वर्षे
उत्तर :5 वर्षे

 12. राज्यसभेचा अध्यक्ष कोण असतो?
  1.  राष्ट्रपती
  2.  सभापती
  3.  उपराष्ट्रपती
  4.  पंतप्रधान
उत्तर :उपराष्ट्रपती

 13. खालीलपैकी राज्यसूचीतील विषय कोणता?
  1.  संरक्षण
  2.  तार
  3.  पोस्ट
  4.  जमिनमहसूल
उत्तर :जमिनमहसूल

 14. लहान मुलाला प्रथम नागरीकत्वाचे धडे —– पासून मिळतात.
  1.  कुटुंब
  2.  शाळा
  3.  दोन्हीही
  4.  मंदिर
उत्तर :दोन्हीही

 15. भारताचा घटनात्मक प्रमुख कोण असतो?
  1.  राष्ट्रपती
  2.  उपराष्ट्रपती
  3.  पंतप्रधान
  4.  सरन्यायधीश
उत्तर :राष्ट्रपती

 16. भारतात कोणत्या प्रकारातील शासनप्रणाली आहे?
  1.  लष्करी
  2.  अध्यक्षीय
  3.  हुकूमशाही
  4.  संसदीय
उत्तर :संसदीय

 17. राष्ट्रपती राज्यसभेवर किती खासदार नेमतात?
  1.  18
  2.  12
  3.  16
  4.  20
उत्तर :12

 18. राज्यघटनेमध्ये एकूण सूची किती?
  1.  2
  2.  1
  3.  3
  4.  4
उत्तर :3

 19. योजना आयोगाचे पदसिद्ध अध्यक्ष कोण असतात?
  1.  राष्ट्रपती
  2.  उपराष्ट्रपती
  3.  पंतप्रधान
  4.  अर्थमंत्री
उत्तर :पंतप्रधान

 20. राज्यसभेच्या सदस्याचा कालावधी किती वर्षे असतो?
  1.  4 वर्षे
  2.  5 वर्षे
  3.  6 वर्षे
  4.  कायमस्वरूपी
उत्तर : 6 वर्षे

Spread the love

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *